Nữ tướng bí ẩn soán ngôi ‘bầu’ Đức

Cuộc đổi ngôi bất ngờ nhất đã xảy ra, theo cách ít tai ngờ nhất, bầu Đức – doanh nhân Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay riêng – bị đẩy khỏi tốp 3 người giàu nhất chứng khoán Việt 2015.

Đáng chú ý, người soán ngôi bầu Đức là bà Phạm Thu Hương – nữ doanh nhân kín tiếng nhất nhì giới kinh doanh Việt Nam, song lại được nhiều người biết đến với vai trò vợ ông Phạm Nhật Vượng. Ông Nhật Vượng là một trong số những người nổi tiếng nhất Việt Nam. Theo tính toán, chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm, khối tài sản của 100 người giàu nhất Việt Nam ước khoảng gần 84.000 tỷ đồng

f:id:landstda:20160218182430p:plain

Dẫn đầu danh sách người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng. Tổng tài sản ông Vượng đứng tên xấp xỉ khoảng 25.000 tỷ đồng. Theo sát ông Vượng là ông Trần Đình Long, một đại gia ngành thép, với khối tài sản ước khoảng gần 6.000 tỷ đồng. Vị trí thứ ba, cũng là bất ngờ của năm, thuộc về bà Phạm Thu Hương - phu nhân tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng, với tổng tài sản hơn 4.000 tỷ đồng. Xếp sau bà Hương, không ai khác, là ông Đoàn Nguyên Đức.

Khối tài sản ông Đức có trong tay hiện ước khoảng gần 4.000 tỷ đồng. Nguyên nhân khiến bầu Đức bị đẩy xa khỏi 3 vị trí đầu tiên do cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai liên tục lao dốc. Một nữ doanh nhân bí ẩn khác được cho là có khối tài sản tới gần 3.000 tỷ, đứng vị trí thứ năm là Phạm Thúy Hằng – một yếu nhân bí ẩn khác của tập đoàn Vingroup. Tính chung, trong nhóm 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2015, có ba người đang nắm giữ vị trí chủ chốt tại Vingroup. Trong năm 2015, Vingroup tiếp tục kinh doanh phát đạt với bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó đáng chú ý là các các sản phẩm biệt thự biển. Một số tên tuổi đáng lưu ý trên sàn chứng khoán Việt 2015 là ông Trương Gia Bình (FPT), bà Trương Thị Lệ Khanh (Vĩnh Hoàn) có sự thay đổi so với 2014. Trong khi ông Bình tăng lên vị trí thứ 8 thì bà Khanh rơi xuống vị trí 13. Bảng xếp hạng 100 người giàu nhất cũng ghi nhận nhiều tên tuổi mới: ông Võ Trường Thành – chủ tịch của TTF, ông Lê Thanh Tuấn – chủ tịch Sao Mai, bà Nguyễn Thị Kiều Diễm - chủ tịch ôtô Trường Long.