Bộ Giáo dục thay đổi khu vực ưu tiên tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2016

Ngày 18/2, Bộ GD-ĐT đã tu sửa đổi, bổ sung các điều trong Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ (dự thảo), bên cạnh đó, bộ điều chỉnh khu vực 2 (KV2) gồm: những thị xã, TP trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của tỉnh thành trực thuộc trung ương (trừ những xã thuộc KV1).

Ngày 18/2, Bộ GD-ĐT đã công bố Dự thảo Thông tư sửa chữa đổi, bổ sung một số điều tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy ban hành tất nhiên Thông tư số 03/2015/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 02 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. ngoài ra, Bộ bổ sung các quy định mới, trong đấy điều chỉnh khu vực ưu tiên.

 


Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2016, Bộ GD-ĐT sẽ lấy ý kiến rộng rãi của xã hội, thí sinh và phụ huynh trong vòng 30 ngày.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2016, Bộ GD-ĐT sẽ lấy ý kiến phố biến của xã hội, thí sinh và phụ huynh trong vòng 30 ngày.

Điều chỉnh ưu tiên khu vực 2

Theo Dự thảo Thông tư sửa chữa đổi, thí sinh học liên tục và thấp nghiệp trung học phổ thông của khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực ấy. nếu trong 3 năm học trung học phổ thông có chuyển trường thì thời kì học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực ấy.

nếu như mỗi năm học một trường thuộc những khu vực có mức ưu tiên phong phú nhau hoặc nửa thời kì học ở trường này, nửa thời kì học ở trường kia thì thấp nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho toàn bộ thí sinh, đề cập cả thí sinh đã phải chăng nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

học sinh mang hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và những xã có thôn đặc thù khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; những xã đặc biệt cạnh tranh vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo Quyết định tại Thủ tướng chính phủ nếu học trung học phổ thông tại địa điểm thuộc huyện, thị xã sở hữu ít nhất 1 trong những xã thuộc diện nhắc đến trên;

Đối tượng 01: Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số sở hữu hộ khẩu thường trú (trong thời kì học THPT) trên 18 tháng của Khu vực 1 (KV1) được hưởng theo quy định trên.

đặc biệt, Thông tư sửa chữa lại, Khu vực 2 (KV2) gồm: các thị xã, thành thị trực thuộc tỉnh; những thị xã, huyện ngoại thành của thị thành trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

Điểm xét tuyển được khiến tròn đến 0,25

Theo nội dung sửa đổi, đối với các trường, tổ chức xét tuyển cho những thí sinh đăng ký dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, cụ thể:

Điểm xét tuyển là tổng điểm những môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được khiến tròn tới 0,25.

Căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GDĐT quy định, những trường công bố quy định xét tuyển vào những ngành tại trường và triển khai xét tuyển theo lịch của Bộ GDĐT.

Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của trường và số thí sinh được tuyển thẳng (kể cả số học trò dự bị của trường; học sinh những trường Dự bị ĐH được giao về trường...), HĐTS trường coi xét, quyết định phương án điểm trúng tuyển.

những trường cập nhật dữ liệu ĐKXT lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia; kết thúc mỗi đợt xét tuyển, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và những phương tiện thông tin đại chúng điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển đồng thời báo cáo về Bộ GDĐT.

những trường ĐH, CĐ, các trường thành viên tại Đại học Quốc gia, Đại học vùng nếu triển khai xét tuyển theo nhóm trường, mỗi nhóm phải xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh đáp ứng những yêu cầu của Quy chế này. bên cạnh, đề án bắt buộc quy định rõ: trách nhiệm, quyền hạn tại các trường trong nhóm; phương thức đăng ký xét tuyển tại thí sinh vào các trường trong nhóm.

Thí sinh được xét tuyển cao nhất 02 trường

Theo quy định mới, quy chế bổ sung, cho thí sinh: Nộp Phiếu ĐKXT và lệ phí ĐKXT cho trường qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc đăng kí trực tuyến.

Đăng kí xét tuyển đợt I : Thí sinh chỉ được ĐKXT cao nhất vào 02 trường, mỗi trường không quá 02 ngành; thí sinh ko được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã tham gia trong đợt xét tuyển.

Đăng kí xét tuyển những đợt bổ sung: Thí sinh được ĐKXT cao nhất vào 03 trường, mỗi trường không quá 02 ngành; thí sinh không được thay đổi hoài vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.

Thí sinh tham dự xét tuyển vào những trường xét tuyển theo nhóm trường, số ngành đăng ký tối đa trong mỗi đợt xét tuyển thực hành theo quy định trên.

Nộp bản chủ yếu Giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ kí của Chủ tịch Hội đồng thi và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) cho trường mang ước muốn học theo quy định của trường.

thời gian xét tuyển từ ngày 1/8 đến 15/11

Theo nội dung sửa sang đổi Quy chế, thời gian đăng kí xét tuyển: thời kì ĐKXT bắt đầu từ ngày 01/8 đến hết ngày 20/10 đối với hệ ĐH và tới hết ngày 15/11 cho hệ CĐ.

Thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của những thông tin trong hồ sơ ĐKXT và hồ sơ đăng ký dự thi. những trường với quyền chối từ thu nạp hoặc buộc thôi học nếu như thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông báo trong hồ sơ ĐKXT và hồ sơ đăng ký dự thi sở hữu hồ sơ gốc.

Điểm xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT từng môn ko nhỏ hơn 6

Quy chế bổ sung đối với trường dùng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình tại từng môn học trong tổ hợp những môn sử dụng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học sử dụng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH (theo thang điểm 10).

Chế độ ưu tiên được thực hành theo quy định trên. ví như sử dụng kết quả học tập ở THPT để xét tuyển, điểm ưu tiên được cộng để xét tuyển sau lúc thí sinh đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Cao đẳng là: rẻ nghiệp THPT.

Quy chế sửa sang nội dung, những trường tiêu dùng tổ hợp môn thi mới ko kể các khối thi truyền thống để xét tuyển đối với một ngành phải dành ít nhất 50% chỉ tiêu của ngành ấy để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng mang những khối thi truyền thống.

Căn cứ kết quả thi tại thí sinh dự thi lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, Bộ GDĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để những trường xây dựng phương án xét tuyển. đối với trường CĐ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là: rẻ nghiệp THPT.

bên cạnh đó, các trường tổ chức tuyển sinh riêng sở hữu thể kết hợp xét tuyển những thí sinh đã dự thi kỳ thi THPT quốc gia mang kết quả thi đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GDĐT quy định; Trong trường hợp sử dụng đồng thời đa dạng phương thức tuyển sinh đối với 1 ngành hoặc nhóm ngành (sau đây gọi chung là ngành), các trường xác định và công bố công khai chỉ tiêu đối với từng phương thức tuyển sinh